Camera giám sát giao thông và chính sách phạt nguội

Bạn đến với bài viết này với hy vọng tìm kiếm một tips nhỏ để có thể luồn lách những chiến sỹ giao thông thầm lặng? Bạn muốn tìm hiểu cách thức mà một thiết bị nhỏ bé bắt lỗi bạn giữa hàng trăm phương tiện cùng bạn chen chúc? Dù mục đích của bạn là thế nào thì bài viết về camera giám sát giao thông dưới đây cũng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều đấy.

Nguyên lý hoạt động của Camera giám sát giao thông

Với một Sài Gòn quá xô bồ và ai cũng vội vã cộng hưởng với đường xá chật hẹp và thời tiết oi bức, dĩ nhiên chẳng ai muốn chậm cả. Chính vì thế mà xuất hiện các lỗi giao thông phổ biến như: vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, lấn làn, dừng đỗ trái phép, đi sai làn đường, đi ngược chiều…những lỗi này lặp lại hàng giờ trên mọi nẻo đường và số lượng các chiến sỹ giao thông hạn chế không thể xử lý hết các vi phạm, chính vì thế hệ thống giám sát và phát hiện các vi phạm giao thông xuất hiện với nhân vật chủ đạo là những chiếc camera.

Những thiết bị mà chúng ta có thể thấy như là: camera giám sát, máy đo tốc độ… được lắp trên một trụ điện tương tự và đặt ngay khu vực đèn tín hiệu giao thông. Những thiết bị này sẽ thu dữ liệu hình ảnh và truyền về máy chủ nơi các cán bộ công an luôn túc trực nhưng không hoạt động dưới sự điều khiển của con người. Phát hiện các vi phạm là hoàn toàn tự động, phát hiện cùng lúc nhiều đối tượng trên phạm vi rộng (đường nhiều làn), hoạt động bất kể thời gian. Kết quả vi phạm được trích xuất đầy đủ thông tin và hình ảnh cụ thể và việc của bạn là chờ giấy báo rồi đi nộp tiền phạt thôi.

Hệ thống này không chỉ giúp việc giám sát giao thông đỡ vất vả hơn mà còn giúp lực lượng giao thông điều phối các phương tiện trôi chảy, tránh các trình trạng tắc nghẽn trầm trọng.

Các loại camera được sử dụng làm camera giám sát giao thông

Những loại camera được sử dụng cho mục đích này cần đảm bảo các yếu tố: hoạt động tốt dưới điều kiện tự nhiên, chịu ẩm chịu nhiệt tốt, hình ảnh thu được phải sắc nét và rõ ràng, kết nối ổn định với hệ thống cáp quang…và được tích hợp hệ thống nhận dạng biển số. Những loại camera giám sát giao thông phổ biến mà ta có thể thấy ngoài đường phố như: SNP-6320HP/RHP, SNZ-6320P/SHB-4300H1P, SNO-8081RP/7084RP, SNO-6090RHP…

Ngoài mục đích giám sát giao thông, các loại camera này còn có thể lắp ở các sự kiện đông người, bãi đỗ xe và khu vực quảng trường…

Như vậy, hệ thống camera giám sát đóng một vai trò hỗ trợ đắc lực cho hệ thống quản lý và điều tiết giao thông, chính sách phạt nguội đánh vào điểm yếu tài chính nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông cho toàn thể người dân. Hiện nay TP Hồ Chí Minh đã có gần 800 camera giám sát giao thông và dự kiến trong giai đoạn 5 năm sắp tới sẽ nâng con số nà lên 10000, thắt chặt giao thông trên địa bàn thành phố. Và hiện nay hệ thống này cũng được lắp đặt rải rác trên các tỉnh thành khắp cả nước.

Nhưng bất kỳ hệ thống nào vẫn luôn có lỗ hồng, chỉ một vài nơi có được hệ thống hiện đại có thể bắt lỗi các vi phạm giao thông, còn lại chỉ để quan sát nhằm hỗ trợ điều phối giao thông. Lợi ích của những camera này chỉ dừng ở mức giảm thiểu tội phạm trộm cắp, đổ rác thải…các hình thức bắt lỗi vi phạm còn thủ công. Và một nhược điểm là những camera này không đủ lớn để lưu nhiều dữ liệu, thường những dữ liệu không quan trọng sẽ được người ta xóa bỏ để tối ưu bộ nhớ.

Hy vọng trong những năm tới đây chính phủ có thể có những phương án phát huy tối đa nhưng điểm mạnh của hệ thống camera giám sát đường phố này.

Tin thêm: Tính năng vượt trội của mi home 360 | camera giám sát xiaomi