Có nên lắp điện mặt trời hay không? Hiệu quả ra sao?

Có nên lắp điện mặt trời hay không? Hiệu quả ra sao? Chi phí lắp đặt như thế nào? Có đắt không? Vẫn đang là câu hỏi của nhiều hộ gia đình tỏ ra băn khoăn, đắn đo. Vậy để giải đáp thắc mắc về những vấn đề trên, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi có nên lắp điện mặt trời hay không?

Có nên lắp điện mặt trời hay không?

Để xác định có nên lắp điện mặt trời hay không? thì bạn nên hiểu rõ 3 phương pháp điện mặt trời đang được áp dụng hiện nay để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

– Điện mặt trời độc lập có hệ thống bình trữ điện, không dùng điện lưới quốc gia, phù hợp với những khu vực không có điện lưới hoặc trường hợp cần có hệ thống dự phòng điện lớn.

– Điện mặt trời hòa lưới có sử dụng hệ thống lưu trữ điện năng, ưu tiên sử dụng cho các thiết bị cần sự liên tục về điện như máy tính, camera,… – Điện mặt trời hòa lưới không dùng ắc quy trữ điện, nguồn điện thu được từ năng lượng mặt trời sẽ được hòa trực tiếp vào lưới điện, và hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện mặt trời trước sau đó đến nguồn điện quốc gia.

Đó là những phương pháp mà nhiều người cân nhắc xem có nên lắp điện mặt trời hay không bởi giá thành lắp đặt tương đối rẻ và có khả năng hòa vốn nhanh.

Ưu và nhược điểm của sản xuất điện mặt trời

Để có thể quyết định có nên lắp điện mặt trời hay không, bạn nên tìm hiểu về một số ưu và nhược điểm của nó.

Về ưu điểm:

– Là nguồn năng lượng sạch có khả năng tái tạo và sử dụng lâu dài bởi nguồn sáng mặt trời vô cùng dồi dào, đặc biệt, với điều kiện khí hậu và tỷ lệ chiếu sáng cao ở nước ta rất thuận lợi để phát triển.

– Là nguồn năng lượng sạch nên an toàn và tốt cho hệ sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường.

– Khi đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà sẽ giúp ngôi nhà và môi trường xung quanh trở nên dễ chịu hơn.

– Làm giảm điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình, góp phần cung cấp nguồn điện vào lưới điện để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ngoài những ưu điểm nổi bật ra thì vẫn còn có một số nhược điểm như:

– Chi phí lắp đặt hơi cao

– Việc thu năng lượng mặt trời không liên tục bởi nó phụ thuộc vào nguồn sáng
mặt trời.

– Chi phí bình ắc quy để lưu trữ năng lượng nên không mang nhiều hiệu quả kinh
tế cho lắm.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu được những ưu và nhược điểm khi láp điện mặt trời và quyết định đúng đắn việc có nên lắp điện mặt trời hay không? Đồng thời cũng khuyên các bạn nên lắp đặt điện mặt trời khi gia đình bạn hàng ngày tiêu thụ lượng điện năng cao từ 1 triệu trở lên và cần có nguồn điện thay thế để giảm chi phí sinh hoạt cho gia đình; còn đối với các gia đình nhỏ, nhu cầu về điện không cao thì không nên lắp điện mặt trời mà thay vào đó là sử dụng các biện pháp tiết kiệm điện để tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.