Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung – Mỹ tung 4 đòn triệt hạ Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung nên được nhìn nhận và đánh giá đúng đòn đánh của Mỹ nhằm loại bỏ Trung Quốc – đối thủ đang đe dọa vị trí độc tôn của Mỹ hiện nay. Mục tiêu của cuộc chiến không chỉ là cân bằng thương mại mà còn kiềm chế và phá hoại nền kinh tế chính trị đang trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc. Để hiểu rõ hơn về cuộc chiến thương mại Trung Mỹ các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được Mỹ tung 4 đòn triệt hạ Trung Quốc nhé.

4 đòn Mỹ tung ra để triệt hạ Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung xảy ra với 4 đòn Mỹ tung ra để triệt hạ Trung Quốc:

Đòn thứ nhất, chiến tranh thương mại: Tổng thống Mỹ D.Trump liên tục tung đòn áp thuế nhập khẩu hàng trăm tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc với mục đích nhằm chống lại sự mắt cân bằng trong cán cân thương mại giữa hai nước.

Hiện nay, Mỹ đã đánh thuế 10%, 25% cho hơn 6000 mặt hàng của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ với số tiền đánh thuế lên đến 250 tỷ USD. Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung diễn ra ngày càng khốc liệt, gây tổn hại to lớn cho cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Đòn thứ hai, chiến tranh công nghệ: Tăng thuế đối với các mặt hàng được nhắm đến trong kế hoạch “Made in China 2025”. Đối với các mặt hàng công nghệ, Mỹ hạn chế những bước tiến của Trung Quốc bằng cách ngăn chặn các hoạt động chuyển giao công nghệ cho ngành công nghiệp; thực hiện chính sách chống lại việc Trung Quốc vi phạm, thâu tóm, mua bán bản quyền công nghệ đặc biệt là công nghệ cao của Mỹ.

Đòn thứ ba, chiến tranh tài chính, tiền tệ: Trong tuyên ngôn tranh cử Tổng thống Mỹ đã phê phán chính sách thao túng tiền tệ của Trung và trọng trách của ông D.Trump là chấm dứt trò thao túng tiền tệ của Trung Quốc và rất có thể Mỹ sẽ có cuộc chiến tranh tiền tệ, tài chính với Trung Quốc.

Đòn kết liễu: Chiến tranh kinh tế toàn diện: Sau khi tiến hàng các cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung, công nghệ, tỷ giá tiền tệ, Mỹ sẽ phát động cuộc chiến tranh tổng lực chống lại toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc bởi Trung Quốc qua hơn

40 năm tiến hàng cải cách mở cửa, tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị của họ đều dựa vào Mỹ nhưng với sự khôn khéo, Trung Quốc đã làm giàu trên lưng nước Mỹ. Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung bắt đầu từ năm 2018 khiến nền kinh tế Trung Quốc bị sụt giảm nghiêm trọng: tăng trưởng kinh tế giảm, mức nợ công lên cao, đầu tư không hiệu quả, sản xuất dư thừa, hàng hóa tồn đọng và không tiêu thụ được.

Đánh giá cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Như vậy, từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ đến nay, ông D.Trump đã thực thi các chính sách và biện pháp kinh tế rất mạnh mẽ nhằm chống lại Trung Quốc. Và cuộc chiến thương mại Mỹ Trung đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu trong suốt năm vừa qua và gây bất an lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính sự leo thang căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung là yếu tố góp phần vào suy yếu đáng kể của phát triển toàn cầu.