Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ đi về đâu?

Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung là một trong những tin tức nóng hổi trong những thời gian gần đây, bắt đầu từ lúc tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ đánh thuế các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc để đảm bảo sự công bằng cho nước Mỹ. Kể từ đấy, diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung càng có nhiều tình tiết mới hấp dẫn.

Nguyên nhân diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Theo như các tin tức mới nhất thì diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung đang ngày càng đi vào bế tắc.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung được cho là do sự mâu thuẫn gay gắt giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ. Trong khi Mỹ là nước nhập khẩu lớn nhất và xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới thì Trung Quốc lại là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và được xem là “ công xưởng của cả thế giới”. Trung Quốc luôn luôn tham vọng sẽ vượt mặt Mỹ và đứng lên làm bá chủ thế giới.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chiến tranh thương mại giữa hai nước đấy chính là do chính sách sách bảo hộ của chính quyền Tổng thống Trump khi cầm quyền. Ông theo đuổi chính sách bảo hộ mậu dịch với mục tiêu “nước Mỹ trên hết” khiến cho cuộc xung đột bắt đầu nổ ra.

Sự thâm hụt thương mại lớn của Mỹ với Trung Quốc chính là nguyên nhân tiếp theo. Chính quyền Mỹ đã yêu cầu giảm thặng dư thương mại từ phía Trung Quốc và được đáp trả bằng việc bị yêu cầu tăng cường hoạt động xuất khẩu của mình.

Trung Quốc luôn luôn tham vọng sẽ trở thành quốc gia đứng đầu về công nghệ và đang trên đà thực hiện giấc mơ trở thành bá chủ thế giới của mình. Mỹ cũng lo ngại về tham vọng của Trung Quốc nên đã có những biện pháp đánh thuế nghiệm ngặt và thi hành các hiệp định FTA mới.

Ngày 6/7/2018, Mỹ tiến hành áp thuế 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trị lên đến 34 tỷ USD, chủ yếu rong lĩnh vực công nghệ cao. Không dừng lại ở đó, Trung Quốc đã đáp trả bằng cách áp thuế 25% đối với 545 mặt hàng nhập khẩu từ
Mỹ với tổng giá trị 34 tỷ USD.

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Mặc dù đã trải qua nhiều cuộc đàm phán tuy nhiên quan hệ giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết và diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Cuộc chiến tranh thương mại này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hai nước mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế của các quốc gia trong khu vực và Việt Nam chính là một trong số đó.