Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới sẽ tăng vọt khi cầu vượt cung

Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới tại các khu vực trong cả nước sẽ tăng nhanh trở lại khi tình hình dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát và lượng heo vào giai đoạn tiêu thụ bị sụt giảm.

Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới sẽ tăng cao

Đây là dự báo của Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương). Việc giá heo hơi miền Bắc đang có mức tăng liên tiếp nhiều phiên đã giúp giá heo hơi bình quân tại khu vực này tăng lên ngưỡng 38.000 đồng – 40.000 đồng/kg. Trong khi đó giá heo hơi tại miền Trung vẫn tiếp tục xu hướng giảm, cán mốc thấp nhất là 31.000 đồng/kg.
Việc giá heo hơi giảm sâu kể từ sau khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại các tỉnh phía Bắc đã khiến cho người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn và số lượng đàn heo cũng tụt giảm nhanh chóng.

Cung giảm nhưng cầu tăng sẽ kéo theo giá heo hơi tăng mạnh vào giai đoạn cuối năm

Cũng theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại, dịch tả lợn châu Phi đã khiến cho cả nước phải tiêu hủy lượng 1,5 triệu con lợn chỉ trong vòng 4 tháng, chiếm 5% tổng đàn lợn toàn quốc.
Giá lợn đã xuống thấp như hiện nay là trong ngắn hạn và sẽ được cải thiện khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát tại các địa phương.
Bên cạnh việc ngăn chặn dịch thành công thì việc các hộ chăn nuôi hiện không còn lợn nào để bán cũng được xem là nguyên nhân khiến giá lợn trong thời gian tới sẽ tăng cao. Với những trang trại lớn với quy mô vài nghìn con trở lên thì khả năng tồn lợn tại các trang trại này là lớn hơn so với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Bên cạnh đó, lợn vào giai đoạn khai thác đang ít dần khiến lượng cung ra thì trường giảm sút. Nhu cầu lợn xuất đi Trung Quốc vẫn không thuyên giảm trong thời gian qua khiến cho giá heo hơi trong thời gian tới dự kiến sẽ còn tăng mạnh.