Nên dành bao nhiêu ngân sách cho phát triển và bảo tồn di tích ?

Bảo vệ di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị là một hạng mục được đặc biệt chú ý trong kỳ họp lần thứ 17 của HĐND thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc họp đề cập đến việc có quá ít ngân sách dành cho việc bảo tồn di sản trong một năm, cụ thể là 50 tỷ đồng. Liệu chúng ta đang có bao nhiêu di tích cần bảo tồn và cần bao nhiêu tiền để thực hiện việc này.

Phó Chủ tịch HĐND TP HCM: Dành 50 tỉ đồng mỗi năm để bảo tồn 172 di tích là quá ít

Nội dung cuộc họp

Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, thời gian gần đây, Ban Tuyên giáo Thành ủy nhận được nhiều đơn thư kiến nghị phản ánh, tuy nhiên do hiểu biết hạn chế và quản lí chưa đi vào nề nếp nên còn xảy ra nhiều câu chuyện “hết sức xót xa” về cách hành xử với bảo vật.

Ông Khuê cho rằng, di sản là “phần hồn” của TP, bởi “không có xưa thì không có nay”. Vì thế, đại biểu này nhấn mạnh: “Nếu nhìn di sản như phần cần tháo dỡ thì chúng ta đã đánh mất chúng ta”. Từ đó, ông Khuê đề xuất TP cần chủ động phát huy nguồn vốn xã hội hóa để bảo tồn di sản thay vì cứ trông vào nguồn lực của Nhà nước.

Liên quan vấn đề này, Phó chủ tịch HĐND Phạm Đức Hải đánh giá công tác xã hội hóa trong bảo tồn di tích của TP còn thiếu chính sách cụ thể. Ông Hải cho rằng, 10 năm toàn TP chỉ huy động được 400 tỉ xã hội hóa thì không tương xứng với những gì người dân quan tâm về văn hóa.