Nông sản xuất khẩu và thách thức đối với người nông dân Việt Nam

 

Khi xu thế toàn cầu hóa ngày càng mở rộng điều đó đồng nghĩa với việc cuộc cạnh tranh về kinh tế giữa các quốc gia ngày một gay gắt hơn. Chính vì thế mà mỗi quốc gia luôn luôn tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng việc tận dụng những lợi thế vốn có của mình và Việt Nam không là ngoại lệ. Chúng ta đều biết rằng nông nghiệp Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và một trong những nhân tố nổi bật đóng góp vào sự thành công của nông nghiệp Việt đó chính là nông sản xuất khẩu. Tuy nhiên, nông sản xuất khẩu của Việt Nam cũng gặp phải không ít những khó khăn khi cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường thế giới, đặc biệt là về mặt chất lượng nông sản và đây cũng là thách thức mà người nông dân Việt Nam đang phải đối mặt.

Chất lượng của nông sản xuất khẩu Việt Nam trên thị trường thế giới

Như chúng ta đã biết, mọi quốc gia đều có những tiêu chuẩn của riêng đối với các mặt hàng được nhập khẩu vào quốc gia của họ, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chính vì vậy mà chất lượng của nông sản xuất khẩu Việt Nam luôn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe từ phía đối tác, để được có mặt trên các kệ hàng cũng như trong gian bếp của nhiều bà nội trợ tại nhiều quốc gia khác nhau. Cụ thể, nông sản xuất khẩu phải được đảm bảo rằng không tồn tại các mối nguy hại về mặt sinh học, hóa học hay vật lý, không gây hại đến sức khỏe của người dùng ngay lập tức hoặc sau một thời gian dài sử dụng.

Nông sản xuất khẩu và thách thức đối với người nông dân Việt Nam
Nông sản xuất khẩu và thách thức đối với người nông dân Việt Nam

Nông sản xuất khẩu – câu hỏi hóc búa về chất lượng sản phẩm và thách thức đối với người nông dân

Làm thế nào để đáp ứng được những yêu cầu đang ngày một khắt khe hơn, những qui định ngày một được siết chặt từ phía các đối tác cũng như không ngừng nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường quốc tế? Đây chính là câu hỏi hóc búa đồng thời là thách thức đang được đặt ra cho người nông dân Việt Nam. Để đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu, người nông dân Việt Nam đang đẩy mạnh việc lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng, sử dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật mới hỗ trợ quá trình nuôi trồng và chế biến sản phẩm, giảm dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và các chất hóa học kích thích thích tăng trưởng khác, chú trọng phát triển nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường và an toàn đối với sức khỏe người dùng. Ngoài ra, còn chú trọng vào việc xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Điều này không chỉ giúp tăng độ tin cậy của nông sản xuất khẩu Việt Nam trong lòng bạn bè tiêu dùng quốc tế mà còn giúp xây dựng thương hiệu nông sản Việt và tăng sức cạnh tranh trên đường đua xuất khẩu nông sản giữa các quốc gia trên thế giới.