Răng khôn mọc mấy lần và những điều nên biết

Răng khôn dù không đóng vai trò trong việc nhai thức ăn, tuy nhiên vẫn mọc và khiến không ít người gặp rắc rối khi mọc lệch hay mọc ngầm. Vì vậy, nhiều người tự hỏi không biết răng khôn mọc mấy lần trong cuộc đời của một con người?

Răng khôn mọc mấy lần và những điều nên biết

Răng khôn mọc mấy lần, vì sao cần quan tâm?

Dù răng khôn không có vai trò gì quan trọng trong khung hàm của con người, vậy thì vì sao cần quan tâm đến việc răng khôn mọc mấy lần? Thực chất, dù không có có chức năng chính trong việc nhai thức ăn nhưng răng khôn vẫn khiến chúng ta đau đầu vì những ảnh hưởng do nó mang lại.

Việc tìm hiểu về việc một người mọc răng khôn mấy lần giúp bạn nắm rõ được mốc thời gian mà răng khôn sẽ mọc. Và đến những mốc thời gian quan trọng đó, nếu cảm thấy răng khôn nhú lên và xuất hiện các cơn đau nhức hay bị sưng lên ở vùng mặt, vùng cổ hoặc là vùng mang tai..thì nên tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Bởi răng khôn không giống như những chiếc răng bình thường khác. Bên cạnh mọc thẳng thì cũng có thể mọc lệch hay mọc ngầm. Và việc này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày và trong một số trường hợp nhiễm trùng thì cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, nếu đến một cột mốc cụ thể nào đó mà răng khôn không mọc, thì cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi dù hiếm nhưng vẫn có một số người không mọc răng khôn. Và bạn cũng không cần phải quá bận tâm về điều này.

Răng khôn mọc mấy lần với một người?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trong hàm răng của một con người. Dù có thể gây ra nhiều phiền toái, nhưng chiếc răng này vẫn mọc như hiện tượng bình thường và ai cũng cần phải làm quen với nó. Vậy răng khôn mọc mấy lần với một người là câu hỏi rất được quan tâm hiện nay.

Thực ra, mầm của răng khôn đã bắt đầu xuất hiện vào thời điểm bạn 4 hay 5 tuổi. Đến khi bạn trong giai đoạn 12 – 15 tuổi thì phần chân răng cũng đã bắt đầu hoàn thiện. Và đến khi bạn trong giai đoạn 18 – 25 tuổi thì đây là thời điểm mà rễ của răng khôn hoàn thiện và tìm kiếm chỗ đứng ở trong khuôn hàm của bạn.

Trên thực tế, tốc độ mọc của chiếc răng khôn sẽ là nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi con người. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy có khi răng khôn mọc rất nhanh nhưng có khi lại ì ạch đứng yên ở một chỗ. Và có người sau 30 tuổi thì mới mọc răng khôn.

Thực ra để hoàn thiện khuôn hàm, sẽ có 2 chiếc răng khôn mọc ở hàm trên và 2 chiếc răng khôn mọc ở hàm dưới. Tuy nhiên, với một số người mọc đầy đủ cả 4 răng, nhưng cũng có người chỉ mọc 2 răng và có người thì lại không mọc một chiếc răng nào.