Răng khôn nằm ở đâu và xử lý như thế nào?

Khi nhắc đến răng khôn, nhiều người sẽ cảm thấy rất “oải” vì những khó chịu và phiền phức mà nó mang lại trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, đây là điều khó mà tránh khỏi, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nó ít nhất một lần trong đời. Vậy nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết răng khôn nằm ở đâu trong hàm và phải xử lý nó như thế nào cho đúng cách. Hãy đọc ngay bài viết sau đây để thuộc “nằm lòng” những thông tin quan trọng này.

Răng khôn nằm ở đâu trong hàm?

Bạn biết không, ở người trưởng thành, cung hàm của họ thường có 32 chiếc răng. Đó là 8 chiếc răng cửa, 8 răng hàm trước, 8 răng hàm sau, 4 răng nanh và 4 răng khôn. Răng khôn được xem như là loại răng hàm lớn thứ 3 và nằm ở vị trí số 8 trong cung hàm của bạn. Đây cũng chính là loại răng mọc cuối cùng của hàm. Bạn sẽ thấy mình mọc răng khôn vào tầm tuổi từ 18 – 25, có trường hợp trễ hơn hoặc sớm hơn một chút. Sẽ không có vấn đề gì nếu răng khôn mọc thẳng đúng vị trí như những chiếc răng khác, nhưng thực tế thì lại không được như vậy. Vì nó mọc cuối cùng, vào thời điểm mà những chiếc răng khác trong hàm đã phát triển vững vàng, xương hàm ngưng tăng trưởng, cũng như các mô và niêm mạc đã phủ đầy rằng,  nên răng khôn thường có xu hướng mọc lệch. Răng khôn mọc lệch sẽ thường gây ra những cơn đau nhức khó chịu cho hàm răng của bạn. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời, bạn có thể sẽ gặp phải nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm về sau. Như vậy, chúng ta đã trả lời được cho câu hỏi răng khôn nằm ở đâu rồi phải không nào!

Răng khôn nằm ở đâu và xử lý như thế nào?
Răng khôn nằm ở đâu và xử lý như thế nào?

Xử lý răng khôn như thế nào?

Nếu gặp phải những vấn đề với răng khôn, bạn cần phải tìm đến sự tư vấn của bác sĩ. Đầu tiên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X-quang răng và làm một số xét nghiệm nhằm tìm hiểu rõ hơn về cơ địa của bạn. Từ đó, bác sĩ sẽ là người quyết định xem có nên nhổ chiếc răng này hay không. Nếu bạn phải nhổ răng cũng đừng quá lo lắng. Trước khi nhổ, bạn sẽ được uống và chích thuốc tê để giảm bớt cơn đau. Sau khi nhổ từ 1 đến 2 giờ đồng hồ, bạn sẽ cảm thấy đau một chút vì lúc này thuốc tê đã hết tác dụng. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ không kéo dài quá lâu.

Việc hiểu được răng khôn nằm ở đâu, cũng như quá trình xử lý nó sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân mình. Thêm vào đó, bạn không cần thiết phải đến bệnh viện nhưng bạn cần chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành tiểu phẫu, tránh những viêm nhiễm hay biến chứng nguy hiểm về sau.