Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao kỉ lục, Dow Jones vẫn vọt lên 1.352 điểm và có chuỗi ba phiên tăng mạnh nhất 89 năm

18

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/3 tăng phiên thứ ba liên tiếp bất chấp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng sốc lên mức cao chưa từng thấy trong lịch sử. Nhà đầu tư đang lạc quan sau khi Thượng viện thông qua gói cứu trợ kỉ lục 2.000 tỉ USD để ứng phó với COVID-19.

Thất nghiệp cao kỉ lục, Dow Jones vẫn vọt lên 1.352 điểm, có chuỗi ba phiên tăng mạnh nhất kể từ 1931 - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ba phiên gần đây.

 • Thất nghiệp tăng cao, Fed bơm tiền, chứng khoán Mỹ có tuần phi mạnh nhất 46 năm
 • Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau thông tin tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt
 • Tổng thống Trump đứng ra dàn xếp cuộc chiến giá dầu, chứng khoán Mỹ đồng loạt tiến lên
 • Dow Jones sụt hơn 900 điểm, chứng khoán Mỹ chưa thể thoát khỏi thị trường gấu
 • Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ đến khó tin, Pyn Elite Fund tích cực gom thêm cổ phiếu, tập trung nhóm ngân hàng

 • Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhảy vọt 1.352 điểm, tương đương 6,4%, và đóng cửa ở 22.552 điểm. Sau phiên 26/3, Dow Jones đã đi lên ba phiên liên tiếp tổng cộng hơn 20%, đánh dấu chuỗi ba phiên tăng mạnh mẽ nhất trong 89 năm qua.

  Chỉ số S&P 500 cũng tăng 6,2% trong phiên 26/3 và đóng cửa ở 2.630 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 5,6% khi các cổ phiếu bluechip công nghệ cùng đi lên hơn 4% gồm Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet.

  Boeing, Chevron và Walgreens dẫn dắt chỉ số Dow Jones đi lên khi cùng tăng hơn 10%. Nhóm cổ phiếu tiện ích và bất động sản diễn biến tích cực nhất chỉ số S&P 500 khi cùng tăng trên 7%.

  Sáng 26/3 (theo giờ Mỹ), Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần vừa qua đã có 3,28 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp, cao gấp hơn 4 lần kỉ lục trước đó.

  Vào thời kì tăm tối nhất của cuộc Đại Suy thoái – tháng 3/2009, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ là 665.000 và đỉnh lịch sử cũ là 695.000 vào tháng 10/1982.

  Tuy vậy, con số tuần vừa qua vẫn khả quan hơn một số dự báo của Wall Street, chẳng hạn Citigroup từng cho rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể lên tới 4 triệu.

  Thất nghiệp cao kỉ lục, Dow Jones vẫn vọt lên 1.352 điểm, có chuỗi ba phiên tăng mạnh nhất kể từ 1931 - Ảnh 3.

  Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng sốc, bỏ xa các kỉ lục cũ.

  Ông Randy Frederick – Phó Giám đốc phụ trách giao dịch và phái sinh tại công ty chứng khoán Charles Schwab nhận định: “Số liệu thất nghiệp cao hơn nhiều ước tính của chúng tôi, vậy mà thị trường vẫn tăng điểm. Đây là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy có thể thị trường đang tạo đáy”.

  Trước đó vào tối muộn ngày 25/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD để giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng cũng như kinh tế của đại dịch COVID-19.

  Dự luật cứu trợ này đã được chuyển tới Hạ viện để biểu quyết bằng lời nói từ xa do đa phần các nghị sĩ Hạ viện đang không tập trung ở Washington. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng dự luật này sẽ được thông qua “với sự ủng hộ mạnh mẽ từ cả hai đảng”.

  Trao đổi với CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết một trong những nội dung của gói cứu trợ này là chính phủ sẽ phát tiền trực tiếp cho dân trong vòng ba tuần. “Chúng tôi nhất định sẽ nhét tiền vào túi người dân ngay lập tức”, ông Mnuchin nói.

  Thị trường chứng khoán cũng được sự hỗ trợ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thông qua việc hạ lãi suất xuống 0% và bơm tiền không giới hạn bằng cách mua lại trái phiếu chính phủ, chứng khoán bảo đảm bằng khoản vay và cả trái phiếu doanh nghiệp.

  Ngày 26/3, Chủ tịch Jerome Powell khẳng định Fed “sẽ không hết đạn” trong cuộc chiến chống lại thiệt hại kinh tế của đại dịch COVID-19.

  “Nói về hoạt động cho vay, Fed sẽ không hết đạn được đâu. Chẳng thể có chuyện đó được”, Chủ tịch Fed trả lời phỏng vấn NBC. “Chúng tôi vẫn còn nhiều dư địa chính sách theo các hướng khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế”.

  Thất nghiệp cao kỉ lục, Dow Jones vẫn vọt lên 1.352 điểm, có chuỗi ba phiên tăng mạnh nhất kể từ 1931 - Ảnh 5.

  Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tích cực sau những phiên giảm sâu.

  Trong hai phiên 24 và 25/3, thị trường chứng khoán Mỹ đều đã đi lên mạnh mẽ. Đáng chú ý vào phiên 24/3, Dow Jones tăng vọt 2.114 điểm, tương đương trên 11% – mạnh nhất kể từ năm 1933 về số tỉ lệ phần trăm và kỉ lục trong suốt lịch sử về số điểm. Chỉ số S&P 500 cũng có phiên tích cực nhất kể từ tháng 10/2008.

  Sau ba phiên tăng, các chỉ số vẫn còn rất nhiều việc phải làm để “vào bờ”. Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite còn cách đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng trước ít nhất 20,7% nữa.

  Nguồn: https://vietnambiz.vn/that-nghiep-cao-ki-luc-dow-jones-van-vot-len-1352-diem-co-chuoi-ba-phien-tang-manh-nhat-ke-tu-1931-20200327062359974.htm


  Bạn đang đọc bài viết Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao kỉ lục, Dow Jones vẫn vọt lên 1.352 điểm và có chuỗi ba phiên tăng mạnh nhất 89 năm tại chuyên mục Chứng khoán, trên website Tin tức hôm nay.

 • Sàn giao dịch chứng khoán mỹ như thế nào
 • Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ đến khó tin, Pyn Elite Fund tích cực gom thêm cổ phiếu, tập trung nhóm ngân hàng
 • Giá cổ phiếu tăng nóng 85%, Tesla định phát hành thêm để huy động 2,3 tỉ USD
 • Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Dow Jones tăng dựng đứng gần 2.000 điểm
 • Dược Hậu Giang lãi 631 tỉ đồng năm 2019, cổ phiếu DHG tăng trần 3 phiên liên tiếp kể từ khi virus corona bùng phát
 • Dow Jones tăng hơn 100 điểm sau chuỗi ba phiên giảm, chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi dịch covid-19 chuyển biến khả quan
 • Chứng khoán Philippines giảm 24% trong phiên mở cửa thị trường trở lại, Hàn Quốc tạm ngừng giao dịch
 • Dow Jones lao dốc gần 800 điểm dù Fed hạ lãi suất khẩn cấp, Tổng thống Trump đòi Fed phải giảm thêm
 • Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi căng thẳng với Iran dừng leo thang
 • Dow Jones giảm kỉ lục gần 1.200 điểm, chứng khoán Mỹ rơi vào vùng điều chỉnh giữa những hoảng loạn về dịch virus corona