Tìm hiểu về răng khôn, giải đáp răng khôn là răng số mấy?

Khác với những chiếc răng còn lại trên cung hàm, răng khôn mọc ở độ tuổi 18 – 25 mang tới rất nhiều phiền toái. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về răng khôn, thứ tự răng khôn là răng số mấy, làm sao khi mọc răng khôn khiến đau nhức răng?

Răng khôn (hay răng số tám) là răng mọc cuối cùng, thông thường ở người trong độ tuổi từ 18 đến 25.

Để nói về răng không, phải nói về quá trình vài triệu năm tiến hóa của loài người từ vượn sang vượn người rồi sang người. Xương hàm của con người bé dần và hầu như các hàm đều chỉ có thể chứa 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Tìm hiểu về răng khôn, giải đáp răng khôn là răng số mấy?
Tìm hiểu về răng khôn, giải đáp răng khôn là răng số mấy?

Nhưng thực tế vì có thêm 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới và mọc sau cùng. Và tất nhiên khi mà chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường thì chúng sẽ tự tìm đường khác. Thông thường chúng sẽ mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ở bên cạnh. Chúng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi được một phần thì bị tắc và ngừng lại vĩnh viễn.

Răng khôn là răng số mấy đi chăng nữa thì khi mọc đều gây ra những phiền toái cho chúng ta. Chính vì vậy, để xác định có nên nhổ răng khôn không thì bạn cần phải nằm rõ được tình trạng răng của mình.

Dựa vào điều tra và thống kê của tổ chức chăm sóc răng miệng Hoa Kỳ thì có đến 86% răng khôn được nhổ, chứ không để duy trì chúng cho tới già. Các lí do như sau:

– Mọc răng khôn gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, u nang, ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

– Răng khôn và răng bên cạnh tạo thành khe, thức ăn dễ bị giữ lại trong đó, về lâu dài sẽ làm sâu răng.

– Răng khôn có hình dạng bất thường, gây nhồi nhét thức ăn, dẫn đến sâu răng, viêm nha chu.

– Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch hoặc mọc đâm sang các răng bên cạnh

– Răng khôn bị sâu và các bệnh lý khác, nếu không nhổ sẽ có nguy cơ lan rộng sang các răng lân cận.

Bởi răng khôn có vị trí và tư thế mọc khá phức tạp nên việc nhổ răng cũng luôn phải được tiến hành cẩn thận, phải đảm bảo an toàn cho người bệnh và không để lại các biến chứng về sau. Các phương pháp nhổ răng hiện đại hay truyền thống đều phải đạt được các tiêu chí: không đau, không biến chứng, liền thương nhanh chóng.

Mong rằng qua bài viết Tìm hiểu về răng khôn, giải đáp răng khôn là răng số mấy, các bạn có thể hiểu biết thêm về răng khôn cũng như lưu ý về quá trình mọc và xử lí răng khôn an toàn.