Tin tức bão số 5 mới nhất: Bão vừa dứt, miền Trung tiếp tục đón mưa lũ về

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, các tỉnh vùng duyên hải miền Trung đã có mưa to đến rất to. Đặc biệt đã xảy ra một trận lốc xoáy với cường độ rất mạnh tại địa bàn- Tin tức bão số 5 mới nhất cập nhật.

Tin tức bão số 5 mới nhất hôm nay

Sau bão số 5 Matmo, còn bao nhiêu cơn bão đổ bộ đất liền trong năm 2019? - 1

Tin tức bão số 5 mới nhất cho biết bão đi qua đã đẻ lại vô vàn mất mát. Cảnh nhà tan tát, cây cối gãy đổ, gia súc trôi theo dòng nước đã gây nhiều thiệt hại cho khu vực Nam Trung Bộ và dự báo, bão vẫn còn tiếp tục đổ bộ.

Sáng ngày31/10, bão số 5 có tên là Matmo đã đổ bộtrực tiếp vào đất liền từ các tỉnh Bình Định cho đến Phú Yên với sức gió mạnh lên cấp 8 cấp 9, và giật cấp 11. Bão số 5 gây ra tình trạng mưa to, gió giật nhiều nơi làm thiệt hại rất nặng nề cho người dân các tỉnh tại Nam Trung Bộ.

Theo văn phòng chỉ đạo Trung ương về công tác phòng chóng thiên tai bão số 5 đã gây ra thiệt hại 1 người mất tích và khoảng 14 người bị thương ở tỉnhQuảng Ngãi. Hơn 4.000 ngôi nhà bị sập và bị hư hỏng nặng luôn trong tình trạng ngập nước. Tàu bè ngưng hoạt động và đặc biệt hư hỏng , sự cố mất điện gây khó khăn trong sinh hoạt xảy ra ở nhiều nơi thuộc Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết so với trung bình tính đến cuối tháng 11/2019, hiện tượng bão có xu hướng hoạt động ít hơn nhưng từ cuối năm 2019, mật độ bão trên khu vực Biển Đông lại có xu hướng tăng cao trở lại.

Dự báo đến cuối năm 2019 còn khoảng 3 đến 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông. Trong đó có khoảng 1 đến 2 cơn  bão đã trực tiếp ảnh hưởng đến đất liền của nước ta, tập trung ở khu vực Trung Bộ và phía Nam Bộ. Đại diện Trung tâm dự báo cho hay.

Bão số 5 vừa tan, miền Trung tiếp tục đón đợt mưa lũ lớn

Các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 và ứng chiệu thêm mưa lũ sau bão.

Nhận định về tình hình lu lớn sau bão số 5, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ông Mai Văn Khiêm cảnh báo mưa đã kéo dài rất nhiều ngày qua nên nguy cơ cao sẽ xảy ra sạt lở đất, xảy ra lũ quét rất lớn. Khi lũ lớn trên sôngdự báo gây ngập lụt rất sâu, lũ lụt xảy ra trên diện rộng.

Nguy cơ cao xảy ra lũ càng quét và hiện tượng sạt lở đất tại vùng núi từ các tỉnh từ Hà Tĩnh trãi dài cho đến Phú Yên và khu vực ởTây Nguyên. Ngập lụt sâu trên diện rộng tại các vùng đồng bằng địa hình thấp và khu vực ven sông, khu đô thị từ các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Bão số 5 vừa tan, miền Trung chuẩn bị đón một đợt mưa lớn 2

Theo tin tức bão số 5 mới nhất cập nhật khu vực hình thành một dải hội tụ nhiệt đới  mạnh và có khả năng tiếp tục xuất hiện cơn bão mới, gây ra thêm nhiều đợt mưa rất lớn ở các tỉnh dọc miền Trung. Tổng lượng mưa dự báo phổ biến từ 300 đến 500mm. Có nơi mưa trên 500mm, nên các tỉnh miền Trung có nguy cơ sẽ lặp lại trận lũ lịch sử vào năm 1999.

Tại cuộc họp họp bàn về việc rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo ứng phó bão số 5 dù cơn bão không quá mạnh nhưng đi rất nhanh, dễ gây ra nhiều sự chủ quan, dù đã có sự chỉ đạo chủ động, tích cực quyết liệt, tuy nhiên công tác chỉ đạo ứng phó còn gặp nhiều vấn đề lúng túng, cần xem xét và rút thêm kinh nghiệm và có kế hoạch bố trí an toàn cho tàu bè neo đậu phù hợp. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương thực hiện các biện pháp phòng chóng và không được chủ quan và chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai bất thường xảy ra đột ngột trong thời gian tới.

Tin tức bão số 5 mới nhất đã cập nhật xong tình hình bão lũ, thiên tai tại các tỉnh miền Trung. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong bảng tin sau.