U nang buồng trứng và các dấu hiệu của bệnh

U nang buồng trứng là bệnh hiện nay rất dễ gặp ở phụ nữ vào độ tuổi sinh đẻ. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi các chị em đi khám phụ khoa. Có những trường hợp khi khổi u đã rất to mới được phát hiện ra. Bệnh u nang buồng trứng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ nên các chị em cần phải chú ý tới những dấu hiệu của bệnh để có thể can thiệp kịp thời.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là khi ở buồng trứng xuất hiện những khối chứa dịch lỏng và nhầy. Đa số các u nang đều lành tính với thời gian phát triển bệnh âm thầm, kéo dài. Tuy nhiên khi u nang chuyển qua ác tính thì sẽ tiến triển rất nhanh. Nếu không được phát hiện sớm thì bệnh có thể sẽ chuyển biến thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh con và gây hại đến sức khỏe của người phụ nữ. Có thể bắt gặp bệnh ở mọi lứa tuổi nhưng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là tuổi 30 trở lên thường hay mắc phải bệnh nhất.

Các triệu chứng của u nang buồng trứng

  • Đau vùng xương chậu dữ dội. Đây là triệu chứng thường hay gặp nhất ở người bị u nang buồng trứng. Họ thường hay chịu những cơn đau ở vùng bên trái hoặc bên phải xương chậu, khu vực buồng trứng. Bình thường phụ nữ sẽ bị đau tại khu vực xương chậu khi đến chu kỳ, nhưng với người bị u nang thì họ sẽ đau ngay cả những ngày bình thường.
  • Luôn có cảm giác bị chướng bụng. Tình trạng chướng bụng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, với người bị u nang mà kích thước khối u to thì cũng sẽ chịu cảm giác này. Họ sẽ chịu cảm giác đau và chướng bụng do kích thước của khối u tăng lên.

  • Đau khi quan hệ tình dục. Nếu bạn cảm thấy đau khi quan hệ tình dục, đặc biệt là vùng hai bên xương chậu thì khả năng cao bạn đang mắc phải u nang buồng trứng. Một khối u lớn có thể sẽ tụt xuống khu vực tử cung và khiến cho bạn cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục.
  • Hay cảm thấy buồn tiểu dù không thể đi. Do khối u chèn ép ở bàng quang khiến cho người mắc bệnh cảm giác buồn tiếu. Có những trường hợp khối u lớn gây tắc nghẽn làm cho người đó không thể đi tiểu được dù có cảm giác buồn đi tiểu nhiều hơn.
  • Gây đau lưng và đau chân. Các khối u có kích thước lớn gây chèn thần kinh ở vùng xương chậu và khiến cho người bệnh đau lưng và đau chân.
  • Chảy máu bất thường dù không phải chu kỳ. Các khối u gây rối loạn hormone dẫn đến tình trạng trứng rụng không kiểm soát và không đúng chu kỳ.

Chị em phụ nữ phải thường xuyên đi kiểm tra phụ khoa định kỳ để phát hiện ra bệnh u nang buồng trứng sớm nhất và tiến hành chữa trị kịp thời. Đừng chủ quan để đến khi bệnh trở nặng sẽ dẫn đến vô sinh và gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng.