Vingroup và Masan, sau cuộc sáp nhập đã có những gì đổi mới?

Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát tất cả các hoạt động và Vingroup sẽ là cổ đông. Sau cuộc sáp nhập này, Vingroup và Masan sẽ có những thay đổi lớn và cũng là bước ngoặt đầu đổi mới đi đầu cho nền kinh tế thị trường Việt Nam.
Vậy việc quyết định sáp nhập như thế này có đem lại lợi ích cho cả hai hay không, hay chỉ là những toan tính phía sau thương vụ này thôi. Chúng ta cùng xem bài viết này, sẽ cung cấp thông tin gì về vấn đề này?

Vì sao Vingroup quyết định rút lui?

Thỏa thuận này được đánh giá là “bước ngoặt” với cả Vingroup và Masan, bởi lợi ích và toan tính phía sau thương vụ. Vingroup sẽ có nguồn để tập trung vào những mảng kinh doanh chiến lược, trong khi Masan sẽ được mảng ghép quan trọng để xây dựng đế chế hàng tiêu dùng – bán lẻ.Vingroup và Masan

Nhiều năm liền đánh đổi lợi nhuận lấy quy mô, ở giai đoạn mà Vinmart đang dần chiếm lĩnh được thị trường thì Vingroup rút lui. Quyết định tưởng chừng khó hiểu nhưng nếu xem xét kĩ thì thương vụ này mang khía cạnh tích cực hơn là tiêu cực cho Vingroup.

Thứ nhất, mảng bán lẻ là mảnh ghép lớn trong hệ sinh thái của Vingroup, bổ trợ cho các lĩnh vực khác, đặc biệt là bất động sản, nhưng bản thân hệ sinh thái trong mảng bán lẻ lại không quá lớn. Ngoài hệ thống VinEco, Vingroup không tham gia quá sâu vào lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, dù trước đó mì tôm từng là điểm khởi đầu cho tập đoàn. Trong khi đó, Masan, với nền tảng hàng tiêu dùng nhanh là lĩnh vực lõi, sẽ khai thác và tận dụng tốt hơn hệ sinh thái bán lẻ mà Vingroup đã xây dựng.

Theo như thỏa thuận hai bên, Vingroup không chia sẻ về tỉ lệ sở hữu của tập đoàn này trong công ty mới, nhưng cho biết vẫn là cổ đông. Điều này cũng có nghĩa, hệ thống Vinmart dù không còn do Vingroup nắm quyền kiểm soát, vẫn sẽ hỗ trợ cho hệ sinh thái bất động sản – lĩnh vực lõi của tập đoàn.

>>>Xem chi tiết: Toan tính của Vingroup, Masan sau cuộc sáp nhập